Những điều bạn cần biết khi phòng bệnh từ muỗi

15/02/2017

Muỗi là loài côn trùng rất nguy hiểm và là vật trung gian truyền rất nhiều loại bệnh cho con người như virus Zika, sốt xuất huyết,…. Vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân và phòng chống muỗi đốt đóng vai trò hết sức quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Muỗi hay sống ở đâu nhỉ?

Muỗi là loài côn trùng nhỏ rất nguy hiểm tồn tại trên Trái Đất từ 170 triệu năm nay. Là loài côn trùng rất dễ thích nghi với môi trường, không yêu cầu quá nhiều điều kiện đề tồn tại và phát triển, chúng có thể sống ở bất kì chỗ nào, từ một vũng nước nhỏ đến bể chứa nước lớn đều có thể trở thành vị trí lý tưởng cho muỗi sinh sản và phát triển. Chúng đẻ trứng xuống nước, từ trứng sẽ phát triển thành bọ gậy , sau đó thành nhộng, cuối cùng chúng sẽ biến thành muỗi trưởng thành, bay lên khỏi mặt nước, đi truyền bệnh cho con người qua vết cắn của mình.  
Nhiệt độ thích hợp trong quá trình sinh sản của muỗi là 20-25 độ C trong tình trạng độ ẩm cao, vì vậy muỗi thường xuất hiện ở các nước có khí hậu nhiệt đới ẩm như Việt Nam. Vòng đời của muỗi trung bình kéo dài từ một tháng đến vài ngày, thay đổi theo nhiệt độ và độ ẩm của thời tiết.

Muỗi truyền bệnh gì cho người và gia súc vậy?

1. Sốt xuất huyết

Muỗi là loài côn trùng khiến 40% dân số Thế Giới mắc bệnh sốt xuất huyết,  với con số 50-100 triệu bệnh nhân sốt xuất huyết mỗi năm. Thông thường bệnh sốt xuất huyết không gây tử vong ở người lớn, nhưng lại là nguyên nhân gây tử vòng hàng đầu của trẻ em ở các nước châu Á và Mỹ Latinh.

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết gây tử vong cao

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết gây tử vong cao

Loài muỗi lây truyền căn bệnh nguy hiểm này tên là Aedes aegypti hay còn gọi là Muỗi vằn, bên cạnh việc truyền bệnh sốt xuất huyết, loài muỗi này còn truyền bệnh virus Zika và Chikungunya rất nguy hiểm.
Sốt xuất huyết hiện là bệnh không có thuốc chữa và bác sỹ thường chỉ cố gắng giữ nước cho cơ thể bệnh nhân.

2. Virus West Nile

Virus West Nile thường chỉ xuất hiện ở các loài chim, tuy nhiên thông qua muỗi, virus này đã lây truyền vào con người và lây lan qua nước bột và lây từ mẹ sang con qua sữa. Khoảng 20% số người mắc bệnh bị sốt – kèm theo nhức đầu, đau nhức cơ thể, đau khớp, nôn, tiêu chảy, hoặc phát ban. Các virus này ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của cơ thể và gây thiệt hại các mô não đang hoạt động tốt.
Biến chứng của bệnh này sẽ thành bệnh viêm não West Nile hoặc viêm màng não West Nile, cả hai đều có khả năng gây tử vong. Ngựa cũng có thể mắc loại virus này, tuy nhiên trên thế giới hiện tại mới chỉ có vaccine phòng chống virus này ở ngựa, chưa có vaccine phòng bệnh ở người.

3.Sốt rét

Muỗi vằn cũng là loài muỗi truyền virus này cho con người.
Bệnh sốt rét cũng giống như tên gọi, khiến người bệnh sốt cao, ớn lạnh và có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Bệnh gây ra do muỗi cái Anopheles truyền kí sinh trùng Plasmodium cho người qua vết cắn. Hiện nay bệnh đã có thể điều trị, tuy  nhiên vẫn có thể gây tử vong nếu không chữa trị sớm.

4.Sốt vàng da

Sốt vàng da là một dạng bệnh sốt xuất huyết lây truyền từ muỗi mà hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị, mỗi năm căn bệnh này khiến cho khoảng 200.000 người bị lây nhiễm và 30.000 người tử vong. Hầu hết bệnh nhân có thể hồi phục sau khi mắc bệnh nhưng có khoảng 15% số người bị biến chứng độc hại, bị chảy máu trong và rối loạn các cơ quan nội tạng. Một nửa số lượng bệnh nhân thường bị biến chứng và tử vong. Tuy nhiên hiện tại đã có vaccine phòng chống bệnh sốt vàng da, chỉ cần tiêm một mũi có thể giúp phòng chống bệnh cả đời.

Muỗi gây bệnh sốt vàng da rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Muỗi gây bệnh sốt vàng da rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ

5. Bệnh sốt Rift Valley

Giống như virus West Nile, bệnh sốt Rift Valley thường là bệnh ở động vật và có thể truyền qua người qua vết muỗi đốt.  Một số người bệnh không có biểu hiện gì khi bị bệnh. Tuy nhiên với những người có triệu chứng,  ban đầu họ sẽ cảm giác như bị cúm, sau đó một số bị cứng cổ và khó chịu với ánh sáng. Gần 2% số người bệnh có thể mắc các tổn thương ở mắt khiến họ bị mù, trong khi những người khác (cũng ít hơn 2%) bệnh có thể phát triển thành một dạng bệnh não, có khả năng tử vong hoặc sốt xuất huyết.

6. Viêm não Murray Valley

Là căn bệnh chết người do muỗi gây nên, mặc dù hiếm gặp, bệnh viêm não Murray Valley có thể xảy ra bất kí khi nào và có thể gây tổn thương mô não với triệu chứng như nhức đầu, cứng gáy, co giật, và buồn ngủ.
Là bệnh do virus chikungunya lây nhiễm qua muỗi truyền tới con người, bệnh sốt chikungunya đã xuất hiện rất lâu trước đây và bắt đầu bùng phát năm 2013 ở Châu Mỹ.

7.Chikungunya

Căn bệnh này làm bệnh nhân sốt cao đột ngột, đau nhức dữ dội các khớp cổ tay, bàn tay và bàn chân làm cho bệnh nhân không thể đi thẳng được. Với một số trẻ em bệnh có thể khiến xuất huyết dưới da.

8. Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh có thể lây từ động vật sang người qua muỗi. Căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của khoảng 10.000 người mỗi năm, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Triệu chứng cơ bản của bệnh bao gồm nhiệt độ cao, co giật, hôn mê và nhức đầu dữ dội. Mặc dù không có phương pháp điều trị song viêm não Nhật Bạn đã có vaccine phòng bệnh hiệu quả.

Muỗi gây bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi

Muỗi gây bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi

9.  Dirofilaria immitis

Là bệnh do giun Dirofilaria được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1856 trên chó và đến năm 1961 thì tìm thấy  giun Dirofilaria trong phổi người. Loài giun này thường chỉ sống ký sinh ở chó, mèo và vật nuôi khác. Ấu trùng giun Dirofilaria sẽ đi vào cơ thể người qua muỗi đốt  gây ra bệnh Dirofilaria Immitis.
Do giun chỉ Dirofilaria repens sống ký sinh được ở mọi cơ quan trong cơ thể người, từ mắt, da, tim, phổi, phúc mạc, tuyến vú…, vì vậy triệu chứng của bệnh rất đa dạng, khó nhận biết. Phương pháp duy nhất để phát hiện bệnh Dirofilaria Immitis ở người là đi sinh thiết và xét nghiệm mô học. Một số trường hợp có thể được phát hiện qua chụp X-quang hoặc phẫu thuật tìm giun.

10. Viêm não ngựa (WEE)

Là bệnh lây truyền bởi muỗi Tarsalis Culex, được phát hiện  vào năm 1930 tại Canada và Mexico. Bệnh viêm não ngựa thường xảy ra ở ngựa nhiều hơn ở người, tuy nhiên có thể lây lan rộng. Bệnh thường xảy ra sau 10 ngày sau khi muỗi đốt và có thể gây tử vong. Mặc dù vậy, bệnh viêm não ngựa hiện nay đã có vaccine và thuốc chữa.

11.Virus Zika

Một bệnh lây truyền do muỗi hết sức phổ biến hiện nay là virus Zika, virus Zika là nguyên nhân gây ra bệnh đầu nhỏ tại trẻ sơ sinh hiện nay. Triệu chứng của virus rất khó đoán, trước tiên là bị đau đầu và sau đó phát ban dát sần. Ngoài ra, trong cơn sốt thường kèm với đau lưng và cảm giác khó chịu. Người lớn nhiễm virus Zika có thể khỏi như bình thường tuy nhiên với người đang mang thai có thể gây ra bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Virus Zika hết sức nguy hiểm và có thể lây từ người sang người qua đường tình dục.  Hiện tại các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công vaccine chống virus Zika trên khỉ, hoàn thành giai đoạn 2 của việc nghiên cứu và thử nghiệm vaccine phòng chống virus Zika.

Muỗi gây bệnh zika làm teo não ở trẻ sơ sinh

Muỗi gây bệnh zika làm teo não ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra bạn có thể tham khảo 3 cách tự làm bẫy diệt muỗi ngay tại nhà vô cùng đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả giúp bảo vệ bản thân và các thành viên trong gia đình tránh khỏi muỗi đốt.
 

 

Tin tức khác

Những điều bạn cần biết khi phòng bệnh từ muỗi3 cách tự làm bẫy diệt muỗi ngay tại nhà vô cùng đơn giảnĐặc điểm muỗi truyền bệnh sốt rét và các biện pháp phòng chốngGiải pháp ngăn muỗi hiệu quả cho giấc ngủ ngon Cách phòng chống muỗi an toàn và hiệu quả nhấtMẹo nhỏ giúp bạn phòng tránh muỗi đốt rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả10 cách phòng chống muỗi đốt hiệu quả cho bé nhà bạn.7 cách điều trị vết muỗi đốt hiệu quả nhấtHướng dẫn cách phòng chống muỗi mùa dịch hiệu quảTác hại của ruồi và biện pháp phòng chống hiệu quả10 cách đuổi muỗi hiệu quả nhất không dùng hóa chấtCác bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra cho con ngườiTư vấn cách phòng chống muỗi hiệu quả